Biomass Là Gì ?

Biomass hay còn gọi là sinh khối, là tất cả các loại vật liệu hữu cơ được tạo ra từ sự phát triển của các nguồn năng lượng tự nhiên như cây cỏ, gỗ, phân động vật, và các chất hữu cơ khác.

Chúng có thể được chuyển đổi thành năng lượng khí, nhiên liệu rắn hoặc nước, và được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau như năng lượng vàng, sản xuất nhiên liệu sinh học, sản xuất hơi nước và nhiều hơn nữa.

Lợi ích khi sử dụng biomass

Biomass Là Năng Lượng Tái Tạo

Biomass thực sự là một nguồn năng lượng tái tạo, và đây là một phần quan trọng của sự hiểu biết về năng lượng và môi trường.

Đây là một điểm mạnh khi nói về biomass, vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng không tái tạo như than đá và dầu mỏ, đồng thời giảm lượng khí thải gây hại cho môi trường. 

sinh-khoi-biomass

Giúp Giảm Phát Thải Nhà Kính

Khi sử dụng biomass để sản xuất năng lượng, quá trình đốt cháy sinh ra khí thải như carbon dioxide và các chất khác. Tuy nhiên, so với việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, việc sử dụng biomass thường gây ra ít khí thải hơn.

Lý do là trong quá trình sinh trưởng, cây cối sử dụng khí carbon dioxide từ không khí để sinh tồn và phát triển.

Khi cây cối này được sử dụng làm biomass và đốt cháy, khí carbon dioxide được thải ra lại vào môi trường.

Tuy nhiên, so với việc khai thác và đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, trong đó carbon dioxide đã bị mắc kẹt trong lòng đất từ hàng triệu năm, việc sử dụng biomass giúp duy trì một chu trình carbon tự nhiên và không tăng lượng khí thải CO2 vào môi trường.

Biomass Giúp Tạo Ra Công Việc Và Phát Triển Nông Thôn

Khi một khu vực bắt đầu đầu tư vào ngành công nghiệp biomass, nó tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực như sản xuất biomass, vận chuyển, xử lý, và chuyển đổi năng lượng.

Các nhà máy sản xuất pellet gỗ, biogas, hoặc sản phẩm biomass khác thường cần lao động địa phương để vận hành và bảo trì. Điều này không chỉ giúp giải quyết vấn đề thất nghiệp mà còn tăng cơ hội thu nhập cho cộng đồng.

Đặc biệt, chúng thường là một nguồn lợi ích địa phương, do nó thường được sản xuất và sử dụng trong cùng một khu vực.

Điều này tạo ra cơ hội cho các nông dân và người lao động địa phương tham gia vào chuỗi cung ứng biomass, từ việc trồng và thu hoạch nguyên liệu đến việc xử lý và sử dụng sản phẩm cuối cùng.

biomass-la-gi

Ứng Dụng Của Biomass Trong Cuộc Sống

1. Năng lượng sinh học:

Biomass được sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học như thanh pellet gỗ, sinh khối, và biodiesel, có thể thay thế cho năng lượng hóa thạch trong các ứng dụng như sưởi ấm, điều hòa không khí, và vận chuyển.

2. Sản xuất điện:

Chúng cũng được sử dụng để sản xuất thông qua quá trình nhiên liệu sinh học hoặc đốt cháy trong lò hơi hoặc nhà máy điện sinh học.

3. Sản xuất hóa chất và vật liệu:

Biomass có thể được sử dụng để sản xuất các loại hóa chất và vật liệu như ethanol, axit lactic, và các sản phẩm từ nguyên liệu tái tạo khác.

4. Làm phân bón hữu cơ:

Phân bón hữu cơ từ biomass không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng mà còn giúp cải thiện chất đất và giảm ô nhiễm môi trường.

Xin Cảm Ơn
0977660890
Liên hệ