Bảo dưỡng lò hơi

 Bảo dưỡng lò hơi định kỳ là việc làm rất quan trọng , không lên chủ quan vì lò đốt của mình đang vận hành tốt mà bỏ qua công đoạn này . kiểm tra nếu phát hiện ra sớm vấn đề , nó sẽ giúp lò hơi chạy an toàn hơn , tránh những vấn đề đáng tiếc sảy ra .

 Thông thường khoảng từ 15 ngày – 30 ngày công nhân vận hành lò được hướng dẫn để tự bảo dưỡng lò . 

 Mục đích chính của việc làm này là : khi lò đang được nghỉ không hoạt động , công nhân phải kiểm tra lại toàn bộ kết cấu lò và các bộ phận máy hỗ trợ vận hành khác , để có thể phát hiện sớm nếu có vấn đề còn kịp thời khắc phục .

Bảo trì , bảo dưỡng đường ống hơi
bảo dưỡng lò đốt hơi nước

Kiểm tra bảo dưỡng tổng quan bên trong lò hơi

 Bên trong lò hơi thông thường bao gồm : ghi lò , ống sinh hơi , tường lửa chịu nhiệt , ống lửa.

  1. Ghi lò : thường được thiết kế bằng bằng gang chịu nhiệt , qua thời gian sử dụng kếu cấu của gang sẽ bị  giãn nở và từ từ xuống cấp . ngoài ghi lò ra ở phần này cần phải kiểm tra cả các trục đỡ ghi , 1 số trường hợp ghi lò đốt bị hỏng làm cháy luôn cả trục đỡ ghi lò . kiểm tra kỹ bề mặt ghi để xem có ghi nào bị cong , võng , nứt thì cần thay thế .
  2. ống sinh hơi : là ống chứa nước hoặc dầu bên trong , chúng được bố trí xung quanh vách trong của buồng đốt để hấp thụ nhiệt . ống sinh hơi có thể bị mòn hoặc bị va đập do quá trình tiếp nhiên liệu làm chúng biến dạng , méo móp .
  3. Tường lửa chịu nhiệt : là bức tường được xây bằng gạch chịu nhiệt xung quanh vách trong của lò , do va đập khi tiếp nhiên liệu vào lò , tường lửa rất hay bị vỡ . cần khắc phục tốt trước khi vận hành lò
  4. ống lửa : thường được thiết kế trên 1 số loại lò hơi , ống lửa là giàn ống mà khi khói thải đi qua , nó sẽ cung cấp thêm 1 phần khả năng hấp thụ nhiệt của lò để giảm bớt hao phí trước khi khói thải đi ngoài môi trường . với ống lửa thường xuyên bị tắc hoặc tro bụi bám vào 1 lớp dày . điều này làm giảm khả năng hấp thị nhiệt

kiểm tra bảo dưỡng tổng quan bên ngoài lò hơi

 Tổng quan bên ngoài lò hơi bao gồm : bên ngoài buồng đốt , bên ngoài bình bao hơi

  1. Bên ngoài buồng đốt : chúng ta cần kiểm tra kết cấu của cửa lò , vách ngoài tường lò . về phần này chỉ cần kiểm tra nứt vỡ hay hư hỏng nào không , trước khi đi vào vận hành thì những vật dụng dễ gây cháy , nổ tuyệt đối không để gần .
  2. Bên ngoài bình bao hơi : quan sát xung quanh bình bao hơi để có thể phát hiện hư hỏng hoặc cháy nước . kiểm tra đồng hồ đo áp , đồng hồ đo nhiệt , kiểm tra hoạt động của các van an toàn và đường ống dẫn hơi . việc này liên quan rất lớn tới an toàn lao động , đừng vì chủ quan mà chúng ta bỏ qua công đoạn này nhé .
kiểm tra và bảo trì lò hơi
kiểm tra , bảo dưỡng lò hơi nước nóng

Kiểm tra , bảo dưỡng các máy móc phụ kiện đi kèm với lò hơi

 Đi cùng với lò đốt , luôn là các máy móc khác đi kèm như là : quạt hút , quạt thổi , bơm nước , tủ điện , một số các loại lò đốt còn có những phụ kiện khác , nhưng không quá thông dụng lên chúng ta không bàn ở đây nhé .

  1. quạt hút , quạt thổi : được thiết kế là cánh gián tiếp và chịu nhiệt, được chia làm 2 bộ phận là mô tơ và cánh quạt ly tâm . cần kiểm tra bulong , dây cudoa , vòng bi , và dầu bôi trơn .
  2. bơm nước : bơm nước là 1 bộ phận quan trọng , khi hư hỏng bất thường mà không kịp xử lý nó sẽ gây ra hậu quả rất lớn . cần kiểm tra , chạy thử , và chuẩn bị sẵn sàng 1 bơm nước dự phòng .
  3. tủ điều khiển : trong tủ điều khiển thường có các bộ phận cần theo dõi đó là , bảo vệ mất pha điện , biến tần , khởi , attomat, chuông cảnh báo an toàn , các loại đèn báo thông số kỹ thuật lò . ở đây khi nghỉ bảo dưỡng cần kiểm tra hư hỏng , chập dây điện , chuột cắn , trách trường hợp chập cháy tủ điện .
tu-van-bao-gia
Xin Cảm Ơn